khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Giải đáp thắc mắc: Nên cho bé học đàn piano hay học đàn organ?

Trong bài viết này ABM Music sẽ cũng cấp cho bạn những kiến thức cũng như kinh nghiệm được rút ra được trong nhiều năm đào tạo của chúng tôi về vấn đề này. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có một quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nên cho bé học đàn Piano hay Organ là tốt nhất?

Rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn về vấn đề nên cho bé học đàn piano hay học đàn organ. Sự đắn đo lựa chọn giữa hai loại đàn này khiến phụ huynh mệt mỏi khi quyết định cho con đi học đàn.

Hầu hết các bậc phụ huynh thích con mình học piano hơn  vì học đàn piano sẽ sang trọng, đẳng cấp hơn học đàn organ. Thế nhưng có một điều đắn đo đó là học đàn piano sẽ tốn chi phí nhiều hơn so với học đàn organ rất nhiều. Thường bố mẹ chỉ quan tâm 2 vấn đề đó mà không hề chú ý đến việc con mình thích học môn gì và đàn nào sẽ là phù hợp với con hơn. Chơi đàn không có khái niệm sang hay không sang mà vấn đề ở đây là việc chơi đàn giúp được gì cho bé.

Trong bài viết này ABM Music sẽ cũng cấp cho bạn những kiến thức cũng như kinh nghiệm được rút ra được trong nhiều năm đào tạo của chúng tôi về vấn đề này. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có một quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn cho con học đàn piano hay học đàn organ.

Bé có muốn học đàn hay không?


Minh Khuê - học viên lớp piano cá nhân tại ABM Music


Học nhạc nói chung, không phân biệt là học đàn piano hay học đàn organ, rất tốt cho sự phát triển trí não thông minh của trẻ. Nhưng nó chỉ thật sự tốt khi bé thích học, có đam mê và có năng khiếu. Khi ấy bé mới học một cách thoải mái nhất và vui vẻ nhất.
Nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian để suy nghĩ xem nên cho con học đàn piano hay học đàn organ cũng bằng không. Ép con học đàn là một điều hoàn toàn phản khoa học, đôi lúc còn làm bé ám ảnh với việc học đàn. Bạn có thể cho bé tham gia các lớp học thử ở các trường nhạc để xem bé có thích và có năng khiếu học đàn hay không?

> Nếu gia đình bạn đang muốn cho bé học đàn thì nên xem qua bài: Nên cho bé học đàn piano từ mấy tuổi là thích hợp nhất ?

Cho con chọn đàn thay vì bố mẹ là người chọn


Đối với các bé ở độ tuổi mầm non (4-5 tuổi) thì rất đơn giản, phụ huynh chẳng cần tốn thời gian để suy nghĩ nên cho con học đàn piano hay học đàn organ. Trong độ tuổi này bé chỉ có thể tiếp xúc và cảm thụ âm nhạc, giáo viên cũng chỉ cho bé chơi nốt trên đàn, gõ nhịp và hát theo cô thôi. Khóa học Piano cảm thụ âm nhạc sẽ là phù hợp nhất với bé vì kiến thức piano là kiến thức nền, sau này bé có thể học bất kì nhạc cụ nào.

Các bé từ 6 tuổi trở lên cần có sự phân biệt giữa Piano và organ, đây là độ tuổi bé có thể bắt đầu học cả hai loại đàn. Lúc này bé cũng đã được gọi là lớn, trước tiên bạn nên giải thích rõ về hai loại đàn này cho bé biết rồi sau đó cho bé là người lựa chọn mình sẽ học đàn piano hay học đàn organ. Tốt hơn là cho bé ngồi chơi thử trên hai loại đàn để bé cảm nhận thực tế.
 

Lớp học: organ lớp tại ABM Music do cô Minh Nghĩa giảng dạy

Nếu trong trường hợp bé không biết là mình nên chọn cái nào thì lúc này bố mẹ sẽ giúp con lựa chọn. Một trong những tiêu chí giúp bố mẹ lựa chọn đó là dựa vào tính cách của con để lựa chọn.

Tìm hiểu thêm: Trung tâm Gia Sư Piano và Organ Tại Nhà Ở Hà Nội Chuyên Nghiệp - Giá Rẻ 

Mục đích của việc cho con đi học đàn 


Có một vấn đề ABM Music muốn nhắc đến quý phụ huynh rằng, nếu bé học đàn piano và sau này muốn chuyển sang học đàn organ thì rất đơn giản, thậm chí khi bé chỉ cần tìm hiều đôi chút qua sách vở thì có thể chơi được. Nhưng nếu như bé học đàn organ mà sau muốn chuyển sang học đàn piano thì bé phải học lại từ đầu. Bố mẹ cần xác định mục đích của việc học mà lựa chọn cho con học đàn Piano hay học đàn organ.

Nếu chỉ là cho con học đàn để giải trí, để bé có thể thoải mái sau những giờ học mệt mỏi hay để sau này bé có thể tham gia sinh hoạt với bạn bè thì bạn có thể chọn cho bé học đàn organ. Còn nếu bạn muốn hướng cho con theo chuyên ngành âm nhạc hay luyện cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao thì học đàn piano là lựa chọn tốt nhất.

Chúc phụ huynh có quyết định đúng đắn và chọn được nhạc cụ phù hợp với bé nhà mình !

Tìm hiểu thêm:
Các tin khác