khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Cách đọc bản nhạc, nốt nhạc Piano nhanh hơn cho người mới bắt đầu

Ở bài viết “Cách đọc bản nhạc piano” chắc hẳn bạn đã nắm được sơ lược về các cách đọc nốt cho tay phải (khoá Sol) và tay trái (khoá Fa). Trong bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ những tư duy khi đọc nốt nhạc, để có tốc độ độ bản nhạc nhanh hơn và tự chủ hơn.

Cách đọc nốt nhạc tay phải (khoá Sol) nhanh hơn 

Quy tắc đọc nốt cho tay phải là đọc theo từng dòng nhạc. Lấy nốt đầu tiên của dòng nhạc làm điểm mốc và quan sát sự lên xuống của các nốt nhạc tiếp theo trên dòng nhạc ấy.
 

 
Khi đọc nốt tay phải, bạn không cần phải đọc và dịch  từng nốt nhạc, mà muốn đọc nốt nhanh, bạn chỉ cần làm theo 2 bước sau đây:

Bước 1: Nhìn lướt qua dòng nhạc mình muốn chơi, lấy nốt đầu dòng nhạc làm điểm mốc (cần nhớ chắc chắn nốt mốc thông qua nhớ 5 nốt trên khe/trên dòng)

Bước 2: Quan sát các nốt nhạc kế tiếp đó trên dòng nhạc đó đang có xu hướng đi cao hơn hay đi thấp hơn so với nốt mà làm mốc của mình và suy ra tay phải cũng sẽ chơi đi lên hay đi xuống như vậy.

Điểm lưu ý: Cần tập cho mắt nhìn bản nhạc và tay phải chơi trên đàn hạn chế tối đa nhìn xuống tay, cứ ước chừng khoảng cách lên xuống của nốt nhạc và ngón tay di chuyển lên hay xuống.

Xem thêm:
Cách kết hợp 2 tay khi chơi piano
Khó khăn thường gặp phải khi tập piano đệm hát
Các tin khác