khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

6 Bước cần có để Học Huitar Đệm Hát cơ bản cho người mới bắt đầu

Người chơi Guitar thành thạo nhưng chưa chắc vừa có thể đánh đàn và đệm hát thành thao. Có rất nhiều bạn đã đánh được guitar và muốn tự học guitar đệm hát tại nhà để muốn nâng cao Level chơi Guitar của mình lên một tầm mới. Nhưng các bạn lại gặp khó khăn trong việc không biết cách tập luyện và hướng tập luyện đúng đắn khoa học. Bài viết này ABM Music sẽ chia sẻ với các bạn kiến thức tự học guitar đệm hát tại nhà cho các bạn từ Cơ Bản - Nâng CAO hãy theo dõi thật chi tiết bài viết sau đây nha:

Để học guitar đệm hát bạn cần phải có những kiến thức sau về đàn Guitar trước:

Học guitar đệm hát

Học guitar đệm hát

Guitar đệm hát là cách chơi guitar kết hợp của 4 kỹ thuật sau cùng 1 lúc bao gồm:  Kĩ thuật tay trái (bấm hợp âm hay chuyển hợp âm), kĩ thuật tay phải (rải hay quạt chả), và hát. Như vậy muốn học guitar đệm hát  cơ bản ít nhất bạn cần thành thạo các kỹ thuật chơi guitar sau đây:

- Bấm hợp âm (tay trái)
- Rải điệu, quạt điệu (tay phải)
- Chuyển hợp âm (tay trái, tay phải)
- Đệm hát (kết hợp giữa tay phải, tay trái và hát ( sử dụng Mồm))

Bạn đã có thể hình dung được mình cần phải học những thao tác nào để học guitar đệm hát chưa? Chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu học guitar đệm hát ngay sau đây nhé!

Các bước học guitar đệm hát cơ bản dành cho mọi người bắt đầu còn các bạn đã chơi thuần thục các bước nào rồi thì có thể bỏ qua

1. Trước khi muốn học Guitar đệm hát bạn cần có đàn, sách (Cái này có thể lên mạng tìm học qua video, hoặc tài liệu không cần mua)

Bạn muốn chơi dòng nhạc cụ nào cũng vậy việc đầu tiên là cần phải có cây đàn để phục vụ việc học tập. Tiếp theo bạn tìm mua 1 cuốn sách để theo học hoặc lên mạng tìm video trên youtube cũng rất nhiều video hướng dẫn học đàn Guitar cơ bản.

2. Bước tiếp theo bạn làm quen với đàn và học nhạc lý

Sau khi bạn có đàn rồi bạn lên tìm hiểu cách cầm đàn guitar, cách dùng pick, cách đánh đàn (Mấy cách này bạn lên youtube thì rất nhiều bài dạy)

Có thể bạn chưa biết nhạc lý trong guitar là học những gì thì mình có thể giải thích cho bạn như sau: Đó là học nhịp, phách, hợp âm, âm giai, nốt nhạc, một số kỹ hiệu trong bản nhạc, vị trí các nốt trên đàn ...

3. Đầu tiên bạn học bấm hợp âm (tay trái) ( Nên học trong 1 tuần)

Bước đầu khi học guitar đệm hát, bạn không cần phải đi tay, như các “thánh” chơi đàn guitar nhiều năm. Tất cả việc bạn cần làm là bấm một tổ hợp nốt ( hợp âm ). Như một bài hát đơn giản chỉ cần có 3 hợp âm là có thể chơi guitar đệm hát được rồi! Việc bấm hợp âm trong học guitar đệm hát rất quan trọng nên hãy chăm chỉ luyện tập liên tục và nhuần nhuyễn bạn nhé!

Nếu bạn chưa nắm ký về hợp âm lên tham khảo bài: 

4. Học cách điệu, học nhịp (tay phải) ( Học 1 - 2 tuần)

Tiếp theo bạn sẽ phải học cách phân biệt nhịp phách và các điệu đàn cơ bản. Trog bước này bạn cần chú ý quan sát trực tiếp và nên có người hướng dẫn sẽ dễ hiểu và dễ hình dung hơn!


Video dạy điệu nhịp guitar của anh Hiển Râu


Bạn có thể xem video dạy đệm hát điệu Disco của Anh Hiếu Orion

5. Chuyển hợp âm kết hợp với các điệu đã học (Phần này cũng học 1 tuần)


Video hướng dẫn chuyển hợp âm nhanh, chuẩn

Sau khi bạn đã tập nhuần nhuyễn 2 bước đầu của học guitar đệm hát: bấm hợp âm và tập nhịp, tập điệu rồi thì ở bước thứ 3 nay, chúng ta sẽ học cách kết hợp giữa tay trái và tay phải, nói rõ ràng đó là vừa bấm hợp âm vừa đàn, kết hợp cùng với chuyển hợp âm.

6. Tự đàn tự hát với guitar hay gọi là đệm hát

Hoàn thành bước thứ 3 kể trên là bạn đã có thể đệm hát guitar được 1 bài hoàn chỉnh rồi, đồng nghĩa là bạn đã hoàn thành được đến 90% tiến độ học guitar đệm hát.

Ở bước cuối cùng tuy có vẻ đơn giản nhưng cũng khá gian khổ, bạn phải thật kiên trì tập luyện, ABM Music tìn rằng bạn sẽ làm được thôi.

Trong quá trình học guitar đệm hát bạn có thể nghe một số bài sau để tham khảo hoặc tìm để học theo:


- Stand By Me – Ben E King
- Bad Moon Rising – Creedence Clearwater Revival
- Horse With No Name – America
- Boulevard of Broken Dreams – Green Day
- Hey Joe – Jimi Hendrix
- What’s Up – 4 Non Blondes
- Knocking On Heavens Door – Bob Dylan

Và nếu tự học guitar đệm hát bạn cảm thấy khó khăn quá và mãi vẫn chưa tìm được hướng giải quyết bạn có thể tìm đến ABM Music nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong học guitar đệm hát. 

Xem thêm:

Các tin khác