khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Bộ tài liệu Học Guitar Căn Bản - Chuyên Sâu cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới học guitar? Bạn chưa biết chơi guitar như thế nào và bắt đầu học guitar từ đâu? Để nói một cách cụ thể thì học guitar là cả 1 quá trình học từ lý thuyết đến thực hành. Trong 1 bài viết này khó có thể đề cập đến hết. Tuy nhiên ABM Music cũng đã cố gắng hệ thống lại 1 cách đầy đủ nhất, dễ hiểu nhất về cách học guitar căn bản. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách học guitar căn bản đơn giản nhất mà vẫn đạt hiệu quả lớn nhất.

Cách học guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Học guitar căn bản cho người mới bắt đầu
Học guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Để học được guitar cơ bản nhanh nhất thì bạn nên chú ý đến 3 điểm sau đây trong quá trình học Guitar để giúp bạn có được kết quả sau 1 khóa học Guitar như ý.

Học guitar: tư thế cầm đàn guitar

Đàn guitar bao gồm 6 dây và để học guitar tại nhà hiệu quả bạn nên đánh dấu từ 1 đến 6 và từ dưới lên, tay phải dùng để rải nốt và tay trái dùng để bấm dây.  Trên bàn tay phải: ngón cái = p, ngón trỏ = i, ngón giữa = m và ngón kế út = a.
 

Học trên guitar: ngón a gãy dây 1, ngón m gãy dây 2 và ngón i dùng để gãy dây 3, ngón cái p dùng để gảy những dây 4, 5, 6 (dây bass).

*Học guitar giai đoạn 2: “Bấm nốt” và “Rải dây”.

 - Bấm nốt:

Dùng các ngón tay từ ngón tay trái đến ngón trỏ đến ngón út (1, 2, 3, 4) bấm vào các ngăn 1 đến 4 theo thứ tự lần lượt 6 dây. Việc này giúp các bạn ngón tay của bạn trở linh hoạt hơn trong khi học đàn cũng như nhớ vị trí trên ngăn đàn guitar.

 - Rải dây:

Thả lỏng bàn tay phải dùng một lực vừa đủ để đầu các ngón tay tiến hành rải từ dây 6 đến dây 1. Lưu ý rằng: bạn phải giữ cố định cổ tay đến cánh tay luôn cố định. Bạn cần tập luyện khoảng 15 - 20p mỗi ngày trong khoảng 1 tuần để các ngón tay nhớ thự tự của mình trên dây đàn guitar.

Ngoài cách học guitar tại nhà ra bạn có thể tìm hiểu thêm: Tự học guitar solo

* Học guitar giai đoạn 3:  Tư thế bấm các hợp âm

Đây có thể nói là giai đoạn khó nhất trong qua trình học guitar, bạn phải học tư thế bấm các hợp âm trưởng.
Bạn có thể xem học guitar với cách bấm 7 hợp âm trưởng sau đây:

 
 Học guitar: Cách bấm hợp âm đô trưởng

Học guitra: Cách bấm hợp âm rê trưởng

 
Học guitar: Cách bấm hợp âm mi trưởng
 
Học guitar: Cách bấm hợp âm fa trưởng

 
 
Học guitar: Cách bấm hợp âm sol trưởng
 
 
Học guitar: Cách bấm hợp âm la trưởng
 
Học guitar: Cách bấm hợp âm si trưởng
 
Một khi bạn đã hiểu và bấm nhuần nhuyển những hợp âm trưởng khi học guitar thì bạn có thể chơi được một số bản nhạc đơn giản.

Với một người mới bắt đầu học guitar, chắc có lẽ không gì tuyệt vời hơn khi những ngón tay xử lý một cách linh hoạt trên thanh guitar và biết cách chuyển hợp âm trưởng. Hãy hát theo những nhịp mà mình đang học guitar.

Những lưu ý cần biết trong quá trình học Guitar dành cho người mới bắt đầu:

- Khi học Guitar các bạn không nên tập guitar nhiều giờ trong 1 ngày bởi việc bạn chơi guitar nhiều giờ sẽ khiến đầu ngón tay của bạn bị đau, rát khiến bạn không thể tập được guitar trong 3 - 4 hôm và điều này cũng khiến bạn có những suy nghĩ chán nản trong quá trình học guitar.

- Học guitar nên chọn những chiếc đàn guitar ở mức khá trở lên chứ đừng chọn những chiếc đàn Guitar không chất lượng (rẻ tiền) thì âm thanh của đàn phát ra sẽ bị lỗi hoặc âm thanh không ổn định những chiếc đàn này thường là đàn dành cho sinh viên.

- Khi học đàn xong bạn nên học cách giữ gìn và bảo quản đàn đúng cách để đàn không bị hỏng:
 
Ngoài ra bạn có thể tải bản tài liệu học đàn Guitar tại File FDP ở Link: https://www.slideshare.net/BnhMinh1/ti-liu-hc-guitar
Trên đây là toàn bộ kiến thức về học guitar căn bản cho người mớ bắt đầu học. ABM Music sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về học guitar ở các bài viết sau. Các bạn hãy chú ý dón đọc nhé!

Một số khóa học nhạc tại ABM:
Các tin khác