khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Hướng dẫn học guitar solo căn bản tại nhà - Bài nào cũng Solo được

Trong bài viết ngày hôm nay ABM Music sẽ hướng dẫn bạn học guitar solo căn bản tại nhà thông qua hình thức Online. Sau khóa học các bạn tự tin có thể solo guitar tất cả các bài hát.

Guitar solo là gì?

Guitar solo là một dạng thức được chuyển soạn từ bài hát mà bạn quen thuộc thành dạng độc tấu trên đàn guitar. 

Muốn học được Guitar Solo tại nhà bạn cần chú ý những điểm sau đây nếu muốn thành công

* Cần nắm vững kỹ thuật cơ bản trước khi học

Để đánh được 1 bản nhạc Guitar hay cần sự kết hợp của rất nhiều kỹ thuật cùng 1 lúc trong bản nhạc chính vì thế nếu bạn học không tốt ở 1 số kỹ thuật nào đó thì chắc chắn những bài Guitar solo của bạn cũng sẽ không được hoàn hảo và vấp nhiều lỗi điều đó khiến cho người nghe sẽ chạy "MẤT DÉP" khi nghe bạn đánh 1 bản guitar.

ABM cũng đào tạo rất lâu về Guitar và thấy được răng những bạn không nắm vững kiến thức cơ bạn sẽ khó chơi được Guitar đệm hát bởi có 1 cậu học sinh đã học tại ABM khi chơi đàn Guitar solo rất tốt đánh rất hay nhưng đến lúc chơi Guitar đệm hát lại rất dở bởi bạn đó không nắm vững kỹ thuật về nhịp phách cũng như điệu nhạc.

Chính vì vậy khi học Guitar bạn nên dành nhiều thời gian để học những kiến thức cơ bản như tập chạy nốt, tập nhịp điệu...

* Dành nhiều thời gian để tập luyện thường xuyên

Khi học bất kỳ một nhạc cụ nào bạn cũng cần phải học cách nhớ vị trí các nốt và kết hợp với tay để thực thi nó mà không cần mất nhiều thời gian. Để có thể ghi nhớ và thực hành tốt khi chơi Guitar thì bạn cần phải mất thời gian tập luyện nhiều hằng ngày mới có thể thành thạo được việc ghi nhớ các nốt nhạc.

* Học nhịp điệu

Học nhạc cụ nào bạn cũng phải học nhịp điệu vì đó là phần không thể thiếu trong âm nhạc nhất là khi học Guitar solo thì nhịp điệu chính là phần bạn cần chú ý nghe và học nhất. Vd như bạn đánh guitar 1 bài hát kỹ thuật rất tốt nhưng lại chơi sai nhịp của bài thì cũng coi như bài hát của bạn vừa thể hiện là lỗi.

Nếu bạn đang học Guitar và muốn tập nhịp điệu chuẩn thì có thể sử dụng phần mềm metronome trong quá trình học.

* Học hợp âm chẵn song song với hợp âm mở

Khó khăn của các bạn khi học Guitar solo tại nhà đó là việc học hợp âm chẵn nhưng có rất nhiều bạn đã bỏ qua hoặc không chú tâm học phần hợp âm này đó là 1 sai lầm bởi hợp âm chẵn sẽ giúp bạn chơi đàn Guitar hay hơn. Có rất nhiều bài hát khi chơi Guitar phải sử dụng hợp âm chẵn chính vì thế bạn nên chú ý học phần hợp âm chẵn nhé.

* Học kiễn thức về nhạc lý

Nhạc lý như là 1 ngôn ngữ giữ bạn với âm nhạc vậy chính vì vậy muốn học nhạc cụ nào thì bạn cũng nên chú ý đến phần nhạc lý từ đó việc học đàn guitar của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

* Học kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một phần quan trọng giúp bạn trở thành người chơi đàn Guitar giỏi bởi nó là một kỹ năng quan trọng trong việc cảm nhận âm thanh. Nếu bạn giỏi thêm ở phần nghe thì chắc chắn bạn sẽ là một người chơi Guitar giỏi. Bởi hầu hết những người chơi đàn Guitar giỏi trên thế giới đều là những người có kỹ năng nghe và cảm thụ âm nhạc cực tốt.

Dưới đây là bộ sách học Guitar của tác giả: Frederick M. Noad​

Download tập 1: TẠI ĐÂY 
Download tập 2: TẠI ĐÂY 

Để học guitar solo căn bản hiệu quả cần thành thạo những kỹ năng sau trong Guitar


Học guitar solo căn bản


Học guitar solo: Phương pháp tập làm hoà âm nhạc nhẹ

Bất kỳ người chơi đàn guitar nào cũng cần tạo được các thế tay (shape). Điều này giúp cho người chơi đàn guitar đặt đúng vị trí, tạo dựng được thói quen chuyển hoà âm nhanh. Lúc này, việc thêm các nốt nhạc trong giai điệu bài hát mới khả thi.

Có rất nhiều phương pháp để tập luyện các thế tay cơ bản khi học guitar solo, thường là phương pháp tập đàn cổ điển. Các phương pháp học guitar solo cổ điển đòi hỏi bạn phải kiên trì, vì nó tốn nhiều thời gian và do đó dễ sinh ra chán nản.

Phương pháp của ABM Music thì ngược lại, tập tạo dựng hoà âm dựa trên 5 thế tay cơ bản rất dễ hiểu, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và thấm sâu vào tư duy của học viên hơn.

Học guitar solo theo phương pháp hoà âm theo nhạc nhẹ giúp tái hiện lại môi trường âm nhạc hiện đại và sáng tạo nên giúp học viên giải phóng nhanh chóng được các năng lực tư duy về nhịp phách và thính giác,  đây cũng là điều kiện bắt buộc phải có khi học và chơi đàn đệm, solo.

Ngoài việc từ học guitar solo các bạn có thể tìm hiểu thêm bài: 3 Cách Học guitar căn bản tại nhà đơn giản, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học guitar solo: Cảm âm và ký âm

Kỹ năng cần có của học đàn guitar solo là phải “ghi lại được” các nốt trong giai điệu bài hát! Nghe có vẻ khó có thể làm được, tuy nhiên với phương pháp và với công cụ Melodious mà ABM Music cung cấp sẽ giúp cho học viên có được các kỹ năng đó trong vòng 2 đến3 tháng tập luyện guitar solo song song cùng với các kỹ năng khác.
Cảm – thử – sai trong học guitar solo là 1 chuỗi quá trình liên tục. Theo thời gian, quá trình cảm nhận sẽ tăng độ chính xác lên rõ rệt, bước thử mất sẽ ít thời gian hơn và không còn sai nhiều. Cùng với đó, kết hợp với việc chép lại trên bản nhạc giúp cho học viên phát triển kĩ năng guitar solo rất tốt.

Học guitar solo: Hướng tới nghe bài nào - solo bài đó

Học guitar solo căn bản - nghe bài nào solo bài ấy
 

Mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được nếu trong quá trình học tập guitar solo nghiêm túc, cộng với sự hướng dẫn của thầy, diễn ra liên tục ( khoảng từ 4-6 tháng tuần 2 buổi), sau khi đã học xong khoá học đệm hoà âm cơ bản – nghe bài nào đệm theo bài đó.

> Mới các bạn tham khảo thêm giáo trình: Khóa học Guitar

Các kỹ năng học viên đạt được:

Ký âm thành thạo với đàn guitar làm công cụ kiểm tra
Nhịp phách thành thạo
Dựng hoà âm thành thạo
Đổi giọng thành thạo
Tạo được thêm các bè khác (bass, gõ) cho bài nhạc (như finger style)
Phối hoà âm với giai điệu thành thạo

Học guitar solo ở đâu? 

ABM Music là trung tâm đào tạo âm nhạc uy tín hàng đầu về các bộ môn piano, organ, guitar, thanh nhạc,...Khi học guitar solo tại ABM Music bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp cũng như giáo trình chuẩn Châu Âu đến từ Lodon of College music ( Anh Quốc) với chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM được công nhận trên toàn thế giới. Bạn sẽ được giảng dạy hướng dẫn bởi các giảng viên chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm đến từ Học viên Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Văn hóa nghệ thuật quân đội,..

Tìm hiểu thêm kiến thức về Guitar:

Đăng kí học guitar solo xin mời liên hệ:

Âm nhạc Bình Minh

Cơ sở 1: 78 Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3767 8217
Mobile: 0902 129 138 - 0966 253 338

Cơ sở 2: Cung Văn Hóa Thiếu Nhi tỉnh Bắc Ninh, Lý Thái Tổ, tx.Bắc Ninh
Mobile: 0974 894 218
Email: abm.nguyenthubinh@gmail.com
Website: amnhacbinhminh.edu.vn
Các tin khác