Phân biệt sự khác nhau gữa đàn piano và đàn organ. =================================
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Phân biệt sự khác nhau giữa đàn piano và đàn organ.

Thế giới nhạc cụ rất bao la và phong phú, đấy là lí do mà rất nhiều người nhầm lẫn các loại nhạc cụ với nhau. Một trong những nhầm lẫn thường thấy nhất là nhầm lẫn giữa piano và organ. Hôm nay, ABM sẽ chia sẻ với các bạn cách để phân biệt sự khác nhau giữa Organ và Piano loại nhạc cụ này.

 1. Organ và Piano khác nhau về kiểu dáng.

Đây là điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất giữa piano và organ.
- Đàn piano.

- Đàn organ. 
 1. Về bàn phím thì Piano và Organ cũng có sự khác nhau hoàn toàn

 • Bàn phím của đàn piano cơ nặng hơn bàn phím đàn organ.
 • Bàn phím piano có 88 phím còn bàn phím organ chỉ có khoảng 61 phím.
 • Cơ chế hoạt động khác nhau: đàn piano cơ phát ra âm thanh chủ yếu qua bộ gõ bằng lực cơ còn đàn organ lại phát ra âm thanh nhờ woodwind điện tử.
 1. Cách để duy trì một âm thanh.

 • Đối với nhạc piano: Khi chơi piano tức là bạn đã tác dụng lực lên bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể khác nhau, cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh khác nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng người chơi sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn piano.
 • Còn với đàn organ: Bàn phím của đàn organ không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.
 
 • Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.
 1. Số lượng âm thanh có thể tạo ra.

 • Một phím của piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn organ nhưng lại rất thật và chuẩn.
 • Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như woodwind…Một chiếc đàn organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.
 1. Nghệ sĩ chơi piano và organ.

 • Organits thường phải tìm hiểu để chơi âm bass trên bàn phím pedaled, đồng thời kiểm soát khối lượng của một bàn đạp xoay linh hoạt.
 • Nghệ sĩ  Piano phải tìm hiểu các hợp âm phức tạp hơn. Cần một nền tảng âm nhạc và bàn tay khéo léo hơn.
Xem thêm:
Các tin khác