Hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản tại nhà với chuyên gia số 1 VN
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản tại nhà với chuyên gia số 1 VN

Giống như piano hay guitar, organ cũng là một loại nhạc cụ mà bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Trong bài viết này, ABM sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp tự học organ cơ bản tại nhà hiệu quả nhất với 4 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy học về tư thế ngồi chơi đàn.

Đây là tư thế ngồi chơi đàn organ chuẩn nhất, bạn cần phải tuân thủ nó để tránh dẫn đến những vấn đề về sức khỏe khi tập luyện lâu dài.

Bước 2:  Học cách nhớ 7 nốt nhạc trên phím đàn organ.

Đàn organ là một loại đàn không cố định về số lượng phím. Mỗi cây đàn organ sẽ có ít nhất là 25 phím và nhiều nhất là 88 phím. Đàn organ 25 phím là đàn organ dành cho trẻ nhỏ - những người mới tiếp xúc với âm nhạc, đàn organ có 49, 61 hoặc 79 phím là dành cho người trưởng thành mới tập, còn 88 phím là đàn organ dành cho những người có nhu cầu học lên piano hay hướng đến con đường organ chuyên nghiệp.

Trên phím đàn organ có 2 loại phím là phím trắng và phím đen, điều này hoàn toàn giống với việc học đàn piano. Các phím trắng nằm cạnh nhau liên tiếp còn các phím đen được chia thành từng cụm, cụm 2 phím và cụm 3 phím. Nốt ở giữa cụm 2 phím đen là nốt Rê, nốt bên trái nốt Rê là nốt Đô, nốt bên phải nốt Rê là nốt Mi.
 


Ở cụm 3 phím đen, nốt đầu tiên là FA, nốt tiếp theo là SOL, tiếp nữa là LA và cuối cùng là SI. Bây giờ bạn đã biết 7 nốt nhạc trên phím đàn organ rồi đúng không nào?
 

Bước 3: Cách nhận biết 7 nốt nhạc trên khuông nhạc.

Trong âm nhạc có 7 nốt nhạc, đó là: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. 

Quy luật của vị trí nốt nhạc nằm trên khuông nhạc là: trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc, những nốt nhạc sẽ nằm trên dòng kẻ nhạc hoặc nằm trong khe giữa 2 dòng kẻ. Chỉ có 2 vị trí đó mà thôi.

Và ta tính theo thứ tự của 7 nốt nhạc đó là DO – RE – MI – FA – SOL – LA – SI, đây là thứ tự bất di bất dịch của 7 nốt nhạc, nó giống như thứ tự của số tự nhiên 1-2-3-4-5-6-7 vậy.
 


Dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên đó là nốt MI, nốt giữa dòng kẻ thứ 1 và thứ 2 là nốt FA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 2 là nốt SOL, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3 là nốt LA, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 3 là nốt SI, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 3 và 4 là nốt DO, nốt nằm trên dòng thứ 4 là RE, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 4 và 5 là MI, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 5 là LA. Cứ như vậy, bạn cứ tính theo thứ tự sẽ rất là nhanh nhớ các nốt nhạc.

Ngoài 5 dòng kẻ chính thì có các dòng kẻ phụ, nàm ngoài khuông nhạc. Dòng kẻ phụ này chỉ xuất hiện khi có nốt nhạc mà thôi.
Dòng kẻ phụ đầu tiên từ dưới tính lên đó là nốt ĐÔ, nốt nằm giữa đường kẻ phụ thứ 1 và dòng kẻ thứ 1 là nốt RÊ.
 

Bước 4: Nắm vững cách tính nhịp trên đàn organ.

  • Có 7 dấu trường độ phổ biến, đó là nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, móc kép, móc ba và móc tư.

 

  • Có 7 dấu ngưng nghỉ được dùng trong khuông nhạc.

 Cách giữ nhịp hiệu quả nhất là bạn tay đánh đàn, miệng đọc nốt theo và chân giữ nhịp nhé. Mới đầu bạn sẽ gặp khó khăn một chút nhưng nếu biết chia nhỏ vấn đề ra thì sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn tự học đàn organ cơ bản tại nhà dưới đây:
 

Giờ thì hãy bắt tay vào học organ ngay đi nào.

Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm kiến thức về Organ:
Các tin khác