Đàn piano có bao nhiêu phím? =================================
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Đàn Piano có tất cả bao nhiêu phím trắng và bao nhiêu phím đen?

Piano (tên tiếng Việt: dương cầm) là một loại đàn phổ biến bậc nhất trên toàn thế giới và được mệnh danh là “ông vua của các loại nhạc cụ”. Piano thuộc bộ dây phím, tức là để tạo ra âm thanh thì người ta sẽ dùng lực tác động lên các phím nhạc của đàn. Vậy piano có bao nhiêu phím? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp nhé.

Để có một chiếc piano hoàn hảo và hữu dụng như ngày nay, nhân loại đã trải qua những phát minh và cách tân đáng kể. Việc hình thành những phím đàn cũng được hoàn chỉnh theo những phát minh và cách tân ấy. 

Đàn piano có bao nhiêu phím?


Tổng số phím đàn của một chiếc piano hiện đại đạt tiêu chuẩn là 88. Ban đầu người ta chỉ sử dụng được có 60 phím trên piano, giống như harpsichord (tiền thân của piano). Nhưng sau đó, khi piano chính thức trở thành một loại nhạc cụ biểu diễn và những sáng tác dành riêng cho piano ra đời, các nhà soạn nhạc chơi nhạc cụ này nhiều hơn và họ bắt đầu phát triển các nốt nhạc khác nha, dần dà, bàn phím của piano trở nên phức tạp hơn và các nốt nhạc trên các phím được thêm vào. Đến thế kỷ XIX, cây đàn piano đã có 85 phím và dần dần phát triển lên 88 phím như ngày nay.
Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, giống như số dây đàn của guitar thì số phím đàn của piano cũng có ngoại lệ. Nếu guitar thông thường có 6 dây nhưng đôi khi cũng có những chiếc guitar 4,7 hay 9 dây thì piano cũng vậy, thông thường piano có 88 phím đàn nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt, số phím đàn của piano sẽ có thể là 92 hoặc 97. Và các phím “thừa ra” này sẽ được đánh dấu theo một cách đặc biệt để người học hoặc người biểu diễn không bị nhầm lẫn.

(Ảnh minh họa: Đàn piano có 88 phím)

Đàn piano có bao nhiêu phím trắng và bao nhiêu phím đen?


Ban đầu piano không hề có các phím màu đen nên việc bố trí các phím chỉ bao gồm các note cơ bản. Sau nhiều năm cải tiến (cụ thể là gần 300 năm), đàn piano đã có 7 ¼ quãng tám, tức là 7 nốt trắng và 5 nốt đén trên một quãng tám.

Piano có 52 phím trắng và 36 phím đen. Các phím trắng liền nhau và các phím đen thường cấu thành một nhóm theo quy tắc “con mèo đen”.

Cách bảo quản các phím đàn piano?

  • Trước khi sử dụng piano, bạn hãy rửa tay thật sạch.

  • Yêu và chăm sóc đàn piano, tuy nhiên, nên tránh dùng các hóa chất dùng cho đồ đạc trong nhà để đánh bóng phím đàn.

  • Luôn dùng khăn mềm hoặc khăn giấy mềm để lau chùi phím đàn.

  • Bạn có thể dùng khăn hơi có độ ẩm một chút để lau chùi phím đàn. Tuy nhiên, chỉ nên lau trên mặt phím. Không nên lau ở 2 bên hông phím vì nước có thể thấm vào bên trong phím và làm phím đàn bị hư.

  • Lau từng octave một và đợi cho khô trước khi lau octave kế tiếp.

  • Không nên dùng khăn có màu vì màu từ khăn có thể thẩm thấu vào phím đàn, đặc biệt là những phím trắng, làm ố phím.

  • Luôn luôn lau phím đen riêng, phím trắng riêng hoặc lau phím đen cuối cùng.

Như vậy là thắc mắc của bạn đã được chúng tôi giải đáp rồi. Hi vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Tim hiểu thêm kiến thức Đàn Piano qua các bài sau:

Các tin khác