Ludwig van Beethoven và Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ =================================
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Ludwig van Beethoven và Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ

Ludwig van Beethoven là nhà soạn nhạc nổi tiếng, người đã đóng góp cho âm nhạc thế giới những tác phẩm đã trở thành bất thủ. Thể loại giao hưởng được dần hoàn thiện trong tay của những thiên tài, những nhà soạn nhạc vĩ đại như ông. Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ là một trong những tác phẩm kinh điển như vậy.
 

1. Cuộc đời và sự nghiệp


Beethoven tên đầy đủ là  Ludwig van Beethoven ông sinh ngày  17 tháng 12 năm 1770 mất vào ngày 26 tháng 3 năm 1827. Ông sinh ra tại Bonn, Đức nhưng cuộc đời ông lại dành nhiều thời gian ở Viên, Áo.  

Tài năng của ông được bộc lộ từ rất sớm, ngay từ khi 11 tuổi ông đã có thể trình diễn đàn Piano như một nhạc công Piano chuyên nghiệp.

Ông đã ghi dấu ấn của mình trong tất cả các thể loại khí nhạc quan trọng, Beethoven đã đưa âm nhạc trường phái cổ điển viên lên đỉnh cao đồng thời mở ra những sự cách tân táo bạo cho trường phái Âm nhạc lãng mạng sau này. Ông chính là tấm bản lề quan trọng chuyển giao giữa hai trường phái âm nhạc lớn trong lịch sử âm nhạc nhân loại trường phái Cổ điển Viên và Âm nhạc lãng mạng.

Cuộc đời của ông phải chống  lại đau đớn về thể xác và bệnh tật nhưng ông cũng đã kịp để lại cho hậu thế những tác phẩm bất thủ. Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ là một trong những tác phẩm như vậy.

Xem thêm bài viết Cuộc đời sự nghiệp của Beethoven 

2. Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ


Kiệt tác cuối cùng của nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven là bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ. Bản giao hưởng số 9 đã hội tụ tất cả những sự thăng hoa, một tinh thần đổi mới mạnh mẽ của một con người đã dành trọn niềm tin cho cách mạng Pháp.
Bản giao hưởng số 9 được hoàn thành và năm 1824, gồm 4 chương mỗi chương lại đem lại âm nhạc cũng như cảm xúc khác nhau cho người nghe.

2.1. Chương 1

Là sự xuất hiện của những âm thanh sơ khai như chính sự khai sinh của vũ trụ. Những sự đấu tranh ban đầu của ánh sáng và bóng tối của âm nhạc. Giai đoạn tột cùng của cuộc chiến đấu trùng hợp với sự bắt đầu phần nhắc lại (Reprise). Từ lúc ấy sự hoạt động đưa đến không thương xót sự kết thúc bi thảm trong đoạn đuôi (Coda). 

2.2. Chương 2

Là sự đấu tranh xung đột quyết liệt và những mất mát. Âm nhạc của chương 2 nhanh dồn dập cảm giác như một trận bão lửa. Một bản hùng ca nhưng cũng đầy phóng túng mơ mộng. Nhưng nhịp điệu vô cùng chắc chắn khuôn phép.

2.3. Chương 3

Là vẻ đẹp của những lý tưởng đạo đức, tính chất hùng vĩ của âm nhạc về sứ mệnh và nghĩa vụ của con người. Âm nhạc thong thả, đầy đặn, sự luân chuyển bổ sung lẫn nhau rất hợp lý và chặt chẽ.  Giai điệu tươi sáng điệu trưởng chiếm ưu thế nhưng vẫn có những phá vỡ do chủ đề âm nhạc chương 1 xâm nhập như muốn nhắc cho người nghe phải trả những cái giá rất đắt mới có sự cân bằng và rõ ràng.

2.4. Chương 4

Là bài ca về niềm tin chiến thắng là khát vọng niềm hân hoan mà con người luôn hướng tới. Đầu tiên là Cello và Contrebass diễn tấu chủ đề ấy, sau đó từng nhóm nhạc cụ khác và cuối cùng, cả dàn nhạc. Đó là niềm vui đã vượt qua đau khổ, chiến thắng cái ác, là thành quả của sự hài hòa cân đối cao độ của nội tâm và sự thoải mái về tinh thần của con người. 

4 chương là những chất liệu âm nhạc khác nhau nhưng tất cả đã tạo lên một tác phẩm bất thủ của Beethoven.

Bản giao hưởng số 9 được coi là thánh ca về cuộc sống của con người. Chương 4 của bản giao hưởng số 9 được chơi trong lễ khai mạc Đại hội thể thao mùa đông 1998 với sự thể hiện của dàn hợp xướng đến từ 6 quốc gia trên 5 châu lục khác nhau. Bản giao hưởng số 9 đã được các phi hành gia của phi hành đoàn Apollo 11 đem lên Mặt trăng năm 1969 như một thông điệp thân ái của con người đến các nền văn minh ngoài hành tinh.

3. Tổng kết

Ludwig van Beethoven luôn là một ngôi sao sáng trên bầu trời âm nhạc thế giới. Bản giao hưởng số 9 ông để lại mãi còn vang lên trong lòng thính giả.
 

Những khóa học giúp trẻ tiếp xúc với âm nhạc:

Khóa học cảm thụ âm nhạc
Khóa học guitar
Khóa học Piano
Khóa học Organ
Khóa học Violin

Xem thêm Tại đây. 

  
Các tin khác