5 lý do nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ.
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

5 lý do nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ.

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý và cơ thể của trẻ nhỏ cũng như người lớn. Cùng tìm hiểu những tác dụng to lớn của âm nhạc đối với trẻ.
 

1. Giúp trẻ thông minh hơn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp


Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành thí nghiệm, khi cho hai nhóm học sinh nghe bản Sonata K488 của Mozart đã đưa ra kết luận: nhóm học sinh được thư giãn bằng bản sonata K488 của Mozart có kết quả trắc nghiệm IQ trung bình cao hơn nhóm khác từ 9 đến 10 điểm. Tốc độ hoạt động não và nhiều hoạt động khác của trẻ được nghe nhạc Mozart trở nên nhanh nhạy hơn, năng động hơn bình thường. Âm nhạc tác động đến não bộ của trẻ, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ thường thông minh hơn 46% so với trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc.

Ông Maestro Eduardo Marturet, một nhà soạn nhạc và cũng là giám đốc âm nhạc của Miami Symphony Orchestra dẫn chứng thêm “ Nhiều nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra rằng chơi nhạc từ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện trí nhớ và học lực của trẻ bằng cách kích thích sự phát triển các vùng khác nhau trong bộ não”

Âm nhạc có tác động lớn đến não bộ của trẻ sơ sinh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp khả năng giao tiếp của trẻ sau này. Chuyên gia khoa học thần kinh, bác sĩ Dee Joy Coulter và là tác giả của cuốn sách: “Kết nối sớm cho trẻ thơ: Tạp chí âm nhạc và dạy học dựa trên những khoảnh khắc”. Theo Coulter, những trò chơi âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Những trẻ tham gia vào một nhóm hoặc một ban nhạc sẽ học hỏi được các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như: làm thế nào để kết nối với mọi người, kỹ năng làm việc theo nhóm cũng như kỹ năng lãnh đạo.

2. Âm nhạc nâng cao kỹ năng vận động


Nhịp điệu của âm nhạc có khả năng kích thích trẻ vận động. Những hành động này giúp trẻ phát triển mạnh về thể chất, sức mạnh. Qua nghiên cứu thực tế cho thấy, những đứa trẻ được giáo dục sớm về âm nhạc sẽ có thiên hướng vận động tốt hơn những trẻ không được học âm nhạc từ nhỏ. Đây cũng là một trong những lý do khiến các nhà sản xuất đồ chơi, đồ dùng cho trẻ nhỏ luôn luôn cố gắng đưa âm nhạc vào những sản phẩm đồ chơi của mình.

3. Âm nhạc giúp trẻ xây dựng sự tự tin và thể hiện bản thân

Âm nhạc giúp trẻ tự tin hơn, khi được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ trẻ có thể nhận biết được khả năng của bản thân. Khi thể hiện những gì trẻ có như một bài hát, một bản nhạc trẻ có thể dần dần cải thiện sự tự tin. Học một loại nhạc cụ giúp trẻ thoát khỏi vỏ bọc của chính mình và thể hiện mình.

4. Âm nhạc tạo hứng thú cho trẻ học tập


Nghe nhạc giúp trẻ giải trí lấy lại tinh thần sau những giờ học tập mệt mỏi tại trường lớp. Thực tế đã chúng minh những giờ học được lồng ghép âm thanh và hình ảnh giúp trẻ nhớ lâu hơn có hứng thú và tiếp thu bài học nhanh hơn.

5. Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ, hoàn thiện nhân cách


Âm nhạc kích thích não bộ khiến trẻ suy nghĩ nhanh hơn đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.
Âm nhạc hoàn thiện nhân cách của trẻ, âm  nhạc vô cùng gần gũi với tâm hồn của con người. Những bản nhạc hay những lời hát ý nghĩ chắc chắn sẽ dễ dàng được trẻ lưu giữ trong trí nhớ. Chính điều đó sẽ tác động đến nhân cách của trẻ sau này.

Âm nhạc vô cùng nhiều tác dụng đối với trẻ. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ để trẻ có những bước phát triển tốt nhất sau này. Ở bất kì loại hình giáo dục âm nhạc nào như  Cảm thụ âm nhạc,  học nhạc cụ hay học hát các bậc phụ huynh đều nên cho bé tham gia.

Xem thêm Tại đây.
Các tin khác