Mất bao lâu để học piano thành công? Học piano có những cấp độ nào?
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Mất bao lâu để học piano thành công? Học piano có những cấp độ nào?

Thế nào được gọi là thành công khi chơi piano? Để đạt được thành công, chúng ta cần trải qua những giai đoạn, cấp độ học piano nào? Hãy cùng ABM Music khám phá ngay sau đây nhé!

Mất bao lâu để học piano thành công? Học piano có những cấp độ nào?

Mục tiêu học piano của mỗi người là khác nhau, có thể mục tiêu của bạn là chơi thành công 1 bản nhạc nào đó, nhưng với người khác thì thành công đối với họ là chơi được nhiều bài hát, nhiều bản nhạc, càng nhiều càng tốt.
Level cao nhất của thành công chơi piano là khi bạn không cần có bản nhạc nhưng bạn có thể tự feel ra được những giai điệu trong bản nhạc. Vậy mỗi level (cấp độ) khi chơi piano sẽ mất bao lâu:
 

 

•    Level 1: Chơi được 1 bản nhạc mà mình yêu thích. 

Tùy vào người thầy dạy piano của bạn, bạn có thể chơi được bài hát nào đó trong vòng 1 tuần, hay hai tuần hay là 1 tháng nhưng với điều kiện là bạn phải học thẳng vào đánh bản nhạc đó trên piano chứ không phải là mất thời gian để học luyện ngón quá nhiều. Nếu như thầy dạy piano của bạn là người tâm lý, họ sẽ cho bạn học piano vào luôn bài hát mà bạn yêu thích.

•    Level 2: Đọc, chơi piano trên nhiều bản nhạc một cách thành thạo. 

Tại cấp độ này, bạn cần khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên, tùy thuộc vào mức độ khó hay kỹ thuật chơi trên piano mà bạn mong muốn. Kinh nghiệm học đàn của đa số học viên tại ABM Music sẽ mất khoảng 6 tháng để học nhạc lý và chơi các bản nhạc trên đàn organ. Sau đó, học viên sẽ mất thêm khoảng từ 1 đến 2 năm để có thể đọc các bản nhạc và chơi piano một cách thành thạo.

•    Level 3: Chơi piano theo cảm âm

Tức là nghe bài hát mà mình yêu thích và chơi theo cách mà mình cảm nhận. Trong giai đoạn này, bạn cần tìm được một người thầy có thể giúp bạn học cảm âm với phương đúng, bạn chỉ cần khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng có thể học được phương pháp chơi piano theo cảm âm.

•    Level 4 (level cao nhất): Sáng tạo phong cách riêng của mình khi chơi đàn piano, hay nghe người khác chơi piano và bạn sẽ biết họ đang chơi như thế nào, theo phong cách ra sao. 

Để đạt đến trình độ này, bạn phải trải qua một thời gian học và chơi piano theo cảm âm từ 2 năm trở lên với điều kiện bạn phải nghe nhiều và thực sự dành thời gian đầu tư cho âm nhạc. Nếu bạn tìm được một lộ trình học piano đúng hướng thì thời gian học cảm âm có thể sẽ được rút ngắn lại (3 – 4 tháng).
Các tin khác