Mách bạn 1 số mẹo luyện thanh nhạc cực hiệu quả
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Mách bạn 1 số mẹo luyện thanh nhạc cực hiệu quả

Luyện âm “a” là dễ nhất trong tất cả các âm, âm “i” là khó nhất, âm i phải đẩy lên mũi mới hát tốt và tiếng đẹp hơn. Vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

ABM Music xin mách bạn 1 số mẹo luyện thanh nhạc hiệu quả như sau:


1. Thổi nến – (tập thở):

Thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng chừng 50 cm (ngồi trong phòng kín gió). Lấy hơi thật sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích của việc này để ta có thể lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều. 
Vì thường khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi gió thổi ra hay bị giảm nên phải cố điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi cho đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau (ta có thể thấy được điều đó qua ngọn nến), khi bạn dứt hơi là khi không còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất).

2. Ngụp nước: luyện âm (“a” và ” i”) để phát âm được hay và chuẩn

 

Luyện thanh nhạc


Luyện âm “a” là dễ nhất trong tất cả các âm, âm “i” là khó nhất, âm i phải đẩy lên mũi mới hát tốt và tiếng đẹp hơn. Vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.
Lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên trên ghế càng cao càng tốt để người ta khỏi bị gấp quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu và ngụp mặt vào chậu nước (tai phải ở trên mặt nước) sau đó bắt đầu nói hay hát từng câu mà có âm “a” và âm “i”. Âm “a”  bạn chỉ cần phát 1 hơi chữ “a” (nhưng nên đi vào câu hát thì sẽ tốt hơn) sao cho bạn nghe được tiếng “a” đấy gần được như nghe “trên bờ” là đạt yêu cầu. 
Còn âm “i” cũng cách làm tương tự vậy với câu hát nào có âm “i” ở cuối câu hoặc đơn giản lặp đi lặp lại từ “i” cũng được. Bạn sẽ biết rằng âm “i” có đẩy lên mũi không qua việc sẽ có bóng khí thoát ra từ mũi bạn. Phải cố gắng luyện tập, vì có thể bạn sẽ bị sặc nước vào mũi vì cách luyện tập này. Chăm chỉ tập thì khi hát, âm “i” của bạn cực đẹp, bạn cũng có thể dùng cách này để luyện cao độ (tăng tông dần lên).

3. Luyện cao độ với đàn: gọi là luyện Mi – Ma


Giống như ở học đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau đây: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng là phát âm Mí i ì ; Má a à. Sau đó lại tăng lên 1/2 cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Nên tập với piano là tốt nhất.
Chú ý: Giữ họng cho tốt bằng cách vệ sinh răng miệng, nên dùng nước muối. Nên tập xướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất.
 
Các tin khác