Hướng dẫn luyện ngón trên đàn piano
khóa học pianoHotline: +84 (4) 3 767 8217 - 0902 129 138 - 0966 253 338

Hướng dẫn luyện ngón trên đàn piano

Đầu tiên, trước khi bạn bắt tay vào việc luyện ngón trên đàn piano thì bạn phải chắc chắn rằng bạn đã thuộc 5 nốt nhạc từ C đến G trên 5 ngón tay và luyện tập nhiều lần, lặp đi lập lại cho nhuần nhuyễn

Thời gian đầu khi học bất cứ môn nhạc nào dù là học đàn piano hay học organ hay học guitar cũng đều phải bắt đầu từ việc luyện ngón.  Hôm nay trong bài viết này, ABM Music sẽ hướng dẫn bạn cách luyện ngón trên đàn piano

 

Hướng dẫn luyện ngón trên đàn piano


Đầu tiên, trước khi bạn bắt tay vào việc luyện ngón trên đàn piano thì bạn phải chắc chắn rằng bạn đã thuộc 5 nốt nhạc từ C đến G trên 5 ngón tay và luyện tập nhiều lần, lặp đi lập lại cho nhuần nhuyễn.

Bạn cần kiểm soát được lực thả của 5 ngón tay lên từng nốt tương ứng, chú ý theo một lực nhất định, tức  là cường độ âm thanh của chúng đều giống nhau. Khi thả ngón tay lên bàn phím piano cần phải đặt đúng tư thế, ngón tay phải thẳng trực diện với phím đàn, bung ra một lực ổn định và nhớ không được kéo thả phím từ ngón này sang phím khác.

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy thả 5 ngón tay mình vào bàn phím piano một cách nhẹ nhàng nhưng  dứt khoát và phải đều, tránh bị khuỵ ngón cũng như phải giữ được độ cong hình chữ “ Â “ chứ không phải “ Ă “. Sau đó bạn hãy giữ các ngón tay ở vị trí làm lún phím đàn khoảng từ  1 đến 2 giây rồi lần lượt thả 1 ngón và giữ 4 ngón còn lại, cứ thế nhấn 1 ngón xuống và giữ 4 ngón kia.  Bạn cần luyện tập đều đặn thường xuyên mỗi ngày khoảng 20 đến 30p khi mới bắt đầu. Mục đích để ngón tay có thể khoẻ và có thể tự độc lập.

 

Luyện ngón trên đàn piano
 

Sau khi  chơi 5 nốt một cách nhuần nhuyễn thì bạn chuyển sang tập luyện nốt cuối cùng F. Và bây giờ bạn có thể chơi quãng 8 đầu tiên, các ngón tay chơi phải làm sao nhìn thấy đẹp, uyển chuyển, chậm rãi. Khi bạn đã cảm giác quen thuộc với phím đàn piano rồi thì bạn hãy tự nâng mức độ khó luyện ngón lên cao hơn bằng cách tăng tốc độ thả và nhấn phím, nhưng chú ý  tuân theo một lực ổn định. Với phương pháp này sau một thời gian sẽ làm các ngón tay của bạn quen với phím đàn theo một cách tự nhiên và kỹ năng bấm nhã phím bạn sẽ vững vàng hơn.

Sau thời gian luyện các nốt đơn đã ổn, bạn bắt đầu luyện ngón bấm tổ hợp phím. Một hợp âm nghĩa là bạn chơi các nốt cá nhân của một âm thay vì đánh tất cả chúng cùng nhau. Bạn có thể chơi các nốt theo lựa chọn của bạn hay theo những cách sáng tạo riêng của bạn.

Lưu ý:
Bạn nên tập luyện ngón theo cấp độ từ dễ đến khó dần để có thể có một nền tảng vững chắc và bài bản. Điều này vừa tạo cho bạn cảm giác thoải mái mà còn làm ngón tay dễ lưu nhớ vị trí các nốt một cách dễ dàng, đến khi bạn chơi không cần suy nghĩ đến nốt.
Hãy nhớ học đàn piano không phải chỉ cần sự khéo léo mà cần người học có tính kiêng trì và siêng năng!
 
Các tin khác