khóa học pianoHotline: 0902.008.999 - 0932.279.366

TƯ VẤN - Nên cho bé học đàn piano từ mấy tuổi là thích hợp nhất?

Ngày nay âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu nếu các bậc cha mẹ muốn cho con em mình phát triển một cách toàn diện nhất. Đặc biệt Piano là một trong những môn học mà được các bậc phụ huynh ưu tiên cho con chọn lựa bởi môn học này sẽ giúp cho bé có được sự tập trung cao độ,tăng khả năng về tư duy …Vậy nên cho bé học đàn Piano lúc mấy tuổi là hợp lý nhất? Có phải cứ lúc nào cho bé học đàn Piano cũng được? độ tuổi nào cũng hợp lý không? 

Cho bé học đàn Piano lúc mấy tuổi?


 
Có nhiều ý kiến từ các bậc phụ huynh cho rằng bé học đàn piano càng sớm thì bé phát triển càng sớm. Vâng đây là những ý kiến trái chiều vừa đúng vừa sai. Với việc tiếp xúc âm nhạc của các bé càng sớm giúp bé cảm nhận âm nhạc tốt nhưng cần có những phương pháp phù hợp với khả năng phát triển của mỗi bé. Nếu bố mẹ muốn cho bé học đàn Piano từ khi mới lên 3 thì vô hình chung sẽ tạo ra nhiều trở ngại cho chính bản thân bé cũng như cho giáo viên giảng dạy bởi độ tuổi này tâm lý tiếp nhận của bé với âm nhạc đang được hình thành, độ tập trung của trẻ là chưa cao.
 
Có thể ít ai biết Mozart một thiên tài âm nhạc của thế giới ở năm 2 tuổi ông đã học đàn Piano và năm 3 tuổi đã biết sáng tác nhạc, 4 tuổi đi biểu diễn ở khắp nơi. Nhưng trên thế giới ngàn năm mới có được 1 thiên tài như vậy. Liệu con chúng ta có nằm trong số đó điều này gần như rất khó nên theo lời khuyên của ABM các bạn muốn cho con đi học Piano thì nên xem xét xem khả năng của bé đã thích hợp để học chưa.

Cũng có nhiều trường hợp bé 5 tuổi vẫn chưa thể học được đàn Piano nhưng bé 3 tuổi đã có thể theo học Piano và đánh đàn thành thạo rồi. Vậy yếu tố nào giúp bạn biết được con mình có khả năng học được Piano hay chưa? Thì chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn cho các bạn như sau:

Trẻ từ 3 - 4 Tuổi có thể theo học đàn Piano nếu có các yêu tố sau: Thông mình, phản xạ tốt ở lứa tuổi này thì cứ 20 bé thì có 1 bé có thể theo học được Piano. Để biết được con có khả năng hay không các bạn làm bài test như sau: Bé có thể đếm được từ 1 - 20 và bạn giơ số ngón tay của mình lên và bắt bé trả lời xem có mấy ngón đồng thời thay đổi số lượng ngon tay liên tục để bé tập phản xạ nếu bé phản xạ nhanh trong 2 - 3 giây sau khi nhìn thấy thì bé có khả năng theo học được Piano ở lứa tuổi này hoặc bé có khả năng nhanh nhạy trong việc học hát như thuộc lời bài hát và gõ hay vỗ tay theo tiết tấu của bài hát đúng, chuẩn thì cũng có thể học chơi được đàn Piano

Video 1 bé 5 tuổi chơi đàn Piano
Trẻ từ 4 - 5 tuổi: Đây là 1 trong những độ tuổi lý tưởng mà nhiều trẻ nên theo học đàn Piano bởi vì ở độ tuổi này hầu như các bé đã có độ tập trung khi học và có khả năng ghi nhớ nốt nhạc, vị trí nốt và tay, chân có sự khéo léo riêng. Chính vì thế các bạn nên cho bé học ở độ tuổi này để các bé hoàn thiện độ tập trung, sự nhanh nhạy của tay, chân, mắt và khả năng quan sát.

Còn độ tuổi ngoài 6 tuổi bé cũng có thể học được đàn Piano nhưng lúc đó bé sẽ không tập trung bằng lúc 4 - 5 tuổi bởi vì khi đó bé đã đi học và có nhiều tác động liên quan khác khiến bé khó lòng tập trung khi học hơn. Đặc biệt khi 4 - 5 tuổi các khớp cơ xương của bé vẫn còn mềm mại đang phát triển nên rất thuận lợi cho việc học đàn Piano để rèn luyện về độ mềm mại của ngon tay cũng như tốc độ chơi đàn cũng phát triển hơn.

Như người lớn khi học đàn Piano lợi thế là tiếp thu nhanh hơn nhưng lại gặp phải hạn chế bởi đô tay thô cứng khi chơi đàn không được mềm mại. uyển chuyển


Những lợi ích khác của việc cho bé học đàn Piano từ nhỏ:

+ Học đàn Piano như một trò chơi bổ ích dành cho con
+ Trẻ học đàn Piano từ nhỏ sẽ phát triển tốt về trí não, hệ vận động, trí nhớ, khả năng quan sát....
+ Bé học đàn Piano sẽ phát triển tốt về tâm hồn, tính cách, tình cảm
+ Bé học chơi Piano sẽ bị hạn chế tiếp xúc với Game, tivi
+ Nếu trong quá trình học Piano nếu bé thực sự có tài năng thì sẽ có cơ hội phát triển bản thân theo học lên chuyên nghiệp ở lĩnh vực như nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ ....

Nếu các bạn đang muốn cho con theo học đàn Piano thì nên cân nhặc kỹ trong việc lựa chọn địa chỉ học đàn cho bé để giúp bé có được môi trường học tập tốt, phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm:
Các tin khác